Trang chủ > Họp mặt họ Trần tại TPHCM

Họp mặt họ Trần tại TPHCM

27/08/2022 17:53:41

Sáng 20-2 (18 tháng giêng năm Tân Mão), tại Hội trường Thống Nhất, Ban chấp hành họ Trần Việt Nam tại TPHCM và các tỉnh lân cận đã tổ chức buổi họp mặt đầu xuân Tân Mão và giỗ tổ họ Trần theo dòng Đông A. Đến dự có đại diện Ban chấp hành dòng họ Trần Việt Nam, GS-TS Trần Văn Khê, Chủ tịch danh dự hội đồng cố vấn họ Trần và các bậc cao niên cùng hàng ngàn con cháu họ Trần đang sinh sống và công tác trên địa bàn TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Giáo sư Trần Văn Khê nhận bằng khen của Liên hiệp các hội Unesco Việt Nam vì có đóng góp tích cực cho hoạt động dòng họ các tỉnh phía Nam

Với tấm lòng thành kính nhớ về tổ tiên dòng tộc, ông Trần Văn Nhượng, Chủ tịch Ban chấp hành họ Trần Việt Nam tại TPHCM đã ôn lại truyền thống vẻ vang và hào hùng của các triều đại nhà Trần và con cháu dòng họ trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước. Đó là những tấm gương kiên trung, bất khuất luôn vì nước, vì dân của các bậc tiền bối cũng như thế hệ hôm nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đặc biệt con cháu dòng tộc họ Trần nhiều người đã thành danh và đi vào lịch sử mà tiêu biểu là qua 2 thế kỷ với 14 đời vua trị vì đất nước, trong đó có hơn 100 năm (1225 - 1329) với 5 đời vua đó là Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông và Trần Minh Tông đã có công xây dựng đất nước hưng thịnh, để lại cho hậu thế cả một di sản thật to lớn và độc đáo trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, đặc biệt là quân sự.

Tộc Trần cũng sinh ra những danh tướng kiệt xuất như Trần Tự Khánh, Trần Thủ Độ, Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải, Trần Khánh Dư… đã góp phần tạo nên nhiều thiên sử hùng tráng và oanh liệt góp phần đưa Đại Việt thành một nước hùng mạnh nhất vùng Đông Nam Á lúc bấy giờ. Trong bản diễn ca lịch sử nước ta năm 1942, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Thời Trần văn giỏi võ nhiều, ngoài dân thịnh vượng, trong triều hiển vinh”.

Sự đóng góp của các đức vua và con cháu họ Trần đã được lịch sử ghi nhận đây là thời đại vàng son rực rỡ nhất của lịch sử Việt Nam nói chung và lịch sử Phật giáo nói riêng. Tiêu biểu là 3 lần đánh bại quân Nguyên Mông xâm lược… Phát huy truyền thống và hào khí dòng họ, đến thời đại Hồ Chí Minh, con cháu tộc Trần tiếp tục đóng góp sức lực, trí tuệ cho Đảng, cho đất nước mà tiêu biểu đó là đồng chí Trần Phú - nguyên Tổng Bí thư, GS Trần Văn Giàu, Trần Huy Liệu, danh tướng Trần Văn Trà, Trần Nam Trung… Ở thời kỳ đổi mới có đồng chí Trần Đức Lương - nguyên Chủ tịch nước và các giáo sư, tiến sĩ, tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp quân đội đã và đang công tác trên mọi miền đất nước.

Phát huy truyền thống dân tộc và hào khí dòng tộc họ Trần, tại buổi họp mặt đầu xuân, đại diện Ban chấp hành họ Trần Việt Nam và Ban chấp hành họ Trần tại TPHCM và các tỉnh lân cận đã kêu gọi con cháu dòng họ hôm nay phải thực hiện tốt lời dạy của tổ tiên là “làm con phải chí hiếu, làm tôi phải tận trung, làm quan phải trong sạch”, luôn phát huy truyền thống của dân tộc Việt Nam, truyền thống dòng họ ra sức phấn đấu đem hết tài năng, đức độ của mình để đóng góp xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại và nhân ái nghĩa tình, cũng như đóng góp tài năng sức lực của mình góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Theo TRẦN ĐẠI NGOẠN (sggp.org.vn)

(GP: 15-6-2011)