Trang chủ > Lập gia phả cho nhiều nhà lãnh đạo và cách mạng

Lập gia phả cho nhiều nhà lãnh đạo và cách mạng

21/09/2022 19:56:33

Trung tâm Nghiên cứu và thực hành gia phả TP.HCM tổng kết 20 năm hoạt động vào sáng 26-8-2012, với tổng cộng 130 bộ gia phả đã được dựng cho các chi họ, và nhiều việc liên quan đến văn hóa các dòng họ.

Trung tâm đã nghiên cứu, xây dựng nhiều bộ gia phả cho các dòng họ, trong đó có các dòng họ nông dân, có dòng họ các lãnh tụ nghĩa quân chống Pháp như: họ Phan của Phan Công Hớn, họ Nguyễn của Nguyễn Văn Quá, họ Nguyễn của Nguyễn Ảnh Thủ.

Ðặc biệt trung tâm cũng đã lập được một số gia phả cho dòng họ của các nhà cách mạng lão thành: Võ Văn Tần, Bùi Văn Thủ, Bùi Văn Ngữ; và dòng họ các cán bộ cao cấp của Nhà nước: họ Trương ở Gò Công Ðông, tỉnh Tiền Giang (hậu duệ đời thứ 5 là bà Trương Mỹ Hoa - nguyên phó chủ tịch nước), họ Phan ở Củ Chi có hậu duệ là nguyên thủ tướng Phan Văn Khải, họ Trương ở Ðức Thọ - Hà Tĩnh có hậu duệ là ông Trương Tấn Sang - hiện là chủ tịch nước...

Hiện trung tâm đang hướng đến việc phục hồi ngành gia phả VN, hợp đồng thực hiện gia phả cho các dòng họ, và cổ xúy xây dựng các dòng họ văn hóa trên toàn VN.

Lam Điền (Theo Tuổi trẻ)

(GP: 15/10/2012)