Trang chủ > Trao gia phả cho họ Nguyễn ở xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi

Trao gia phả cho họ Nguyễn ở xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi

01/01/2023 17:54:33

Sáng ngày 1/1/2023, Viện Lịch sử dòng họ đã tiến hành trao gia phả họ Nguyễn ở ấp Xóm Mới, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh...

Ông Nguyễn Hữu Trịnh đại diện Viện Lịch sử dòng họ trao gia phả cho ông Nguyễn Văn Lũm, đại diện họ Nguyễn

Bộ gia phả này được khởi sự tiến hành từ tháng 11/2019, nhưng do dịch Covid-19, đến tháng 3/2022 mới được tiếp tục và hoàn thành vào cuối tháng 7/2022.

Tuy nhiên, gia phả được bàn giao cho dòng họ vào dịp giỗ ông tổ họ Nguyễn (ngày 10 tháng Chạp năm nay, nhằm ngày 1/1/2023) như một món quà của con cháu dâng lên tổ tiên nhân ngày giỗ ông tổ của dòng họ.

Ông Nguyễn Hữu Trịnh trao quà tặng là bản in 5 bộ gia phả của 5 chi cho ông Nguyễn Văn Đèo

Gia phả gồm 587 trang nội dung, phần phả hệ của cuốn gia phả này được chia làm 5 chi: Mỗi người con trai họ Nguyễn ở đời II là một chi gồm: Chi ông hai Nguyễn Văn Sai, chi ông ba Nguyễn Văn Vấp, chi ông tư Nguyễn Văn Lõi, chi ông sáu Nguyễn Văn Khanh và chi ông chín Nguyễn Văn Thân.

Dòng họ Nguyễn ở ấp Xóm Mới, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi là một dòng họ đông đúc, hiện nay đã trải qua 6 đời (và lác đác đã xuất hiện một số hậu duệ đời VII và đời VIII). Nếu chỉ tính con cháu nội của họ Nguyễn từ đời I đến đời VI thì có tổng cộng 673 người (trong trong đó có 49 người chết nhỏ, còn lại 312 người con trai và 312 người con gái). Con cháu họ Nguyễn đa số sống quần cư tại xã An Nhơn Tây, và những vùng phụ cận, nhưng cũng có một số người lập nghiệp xa quê hương tổ quán, nhất là từ sau ngày đất nước thống nhất (1975).

Đại diện dòng họ và đại diện các chi chụp hình lưu niệm sau khi nhận gia phả

Đến trao gia phả cho họ Nguyễn có ông Nguyễn Hữu Trịnh, thành viên Viện Lịch sử dòng họ, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP Hồ Chí Minh. Về phía dòng họ có ông Nguyễn Văn Lũm, Nguyễn Văn Đèo (đại diện họ Nguyễn), đại diện các chi và một số bà con trong dòng họ, trong đó có những con cháu từ tỉnh Bình Phước, TP Hồ Chí Minh... về dự.

Một số hình ảnh khác trong buổi trao gia phả:

Ông Nguyễn Văn Lũm trao gia phả cho ông Nguyễn Văn Thanh - đại diện chi cố hai Nguyễn Văn Sai

Ông Nguyễn Văn Đèo trao gia phả cho ông Phùng Văn Nhuận - đại diện chi cố ba Nguyễn Văn Vấp

Ông Nguyễn Văn Đèo trao gia phả cho ông Nguyễn Văn Chanh - đại diện chi cố tư Nguyễn Văn Lõi

Ông Nguyễn Văn Đèo trao gia phả cho ông Nguyễn Văn Quật - đại diện chi cố chín Nguyễn Văn Thân

Ông Nguyễn Văn Đèo trao gia phả cho ông Nguyễn Văn Phọt (cháu ngoại ông Nguyễn Văn Điệu), hiện ở tỉnh Bình Phước

Mọi người cùng chụp hình lưu niệm sau phần trao gia phả trong ngày giỗ ông tổ họ Nguyễn (10/12 Âm lịch năm Nhâm Dần, nhằm ngày 1/1/2023)

BÌNH MINH