Trang chủ > Trò chuyện chữ Hán - Nôm trong các bộ gia phả cổ

Trò chuyện chữ Hán - Nôm trong các bộ gia phả cổ

30/10/2022 14:14:59

Ngày 6/11/2022, Chương trình sinh hoạt café học thuật chuyên đè: "Hán - Nôm trong các bộ gia phả cổ" đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Cuộc trò chuyện trong không gian mở giữa NNC Lâm Hoài Phương và khách mời

Chương trình bao gồm buổi trao đổi giới thiệu các câu chuyện thực tế và kinh nghiệm được rút ra trong quá trình 10 năm gắn bó với Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM với công việc dịch Hán - Nôm từ tư liệu gia phả cổ của nhà nghiên cứu Lâm Hoài Phương.

NNC Lâm Hoài Phương chia sẻ về trang gia phả chữ Hán đề "Thái Nguyên Quận"

Bên cạnh nôi dung chuyên đề chia sẻ, trao đổi trong không gian mở của Hội quán nhiều câu chuyện liên quan được nêu ra như tên người, lời tựa thường xuất hiện trong gia phả cổ hay qui ước cách viết Hán tự từ trên xuống từ trái sang phải xuất phát từ việc viết trên thẻ tre (một tay phải viét còn tay trái cuốn thẻ tre) hoặc cũng xuất phát từ trang phục xưa có ống tay rộng mà một tay viết một tay giữ khi viết trên giấy sau này vạt áo. Từ trường họp cụ thể được nêu trong một số bộ gia phả về cách đọc và viết xưa có những yếu tố cần thực hiện phỏng vấn chi họ về cái tên được ghi trong gia phả, bia mộ với tên thường gọi trong nhà v.v...

Trích đoạn "Chung Vô DIệm" thể hiện Bạch Liên - Gia Lâm

Buổi café trò chuyện cùng nhà nghiên cứu Lâm Hoài Phương đã có những hình thức thu hút sự chú ý và lan tỏa mới trong công đồng khi kết hợp yếu tố nghệ thuật dân tộc với tiết mục Chung Vô Diệm với sự biểu diễn cặp đôi của nghệ sĩ Bạch Liên, Gia Lâm.

ọc

NNC Võ Ngọc An ký tặng sách gia phả học tinh tuyển

Chương trình kết hợp buổi bán sách và ký tặng từ tác giả Võ Ngọc An, tác giả quyển Gia phả học tinh tuyển, NXB Tổng Hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

Khách mời chụp ảnh kỷ niệm cuối chương trình

Kết thúc chương trình mỗi người có dịp trải nghiệm ly café Hội quán Gia phả Coffee chính thức được vận hành thương mại trên app Oneso (uống tại hội quán) và Grab Food (Ly mang đi).

HỘI QUÁN GIA PHẢ COFFEE