Trang chủ > Báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ VII và Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VIII

Báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ VII và Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VIII

30/09/2023 21:27:58

Sáng ngày 30/9/2023 tại Hội trường Khoa Văn, Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM (10-12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1) đã diễn ra Đại hội nhiệm kỳ VIII (2023-2028) & Ngày hội sử học lần XIII của Hội Khoa học lịch sử TP.HCM.

Đông đảo đại biểu đến dự Đại hội

Sau đây là toàn văn Báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ VII (2018-2023) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VIII (2023-2028) của Hội Khoa học lịch sử TP.HCM:

**********

BÁO CÁO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG HỘI KHOA HỌC LỊCH SỬ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NHIỆM KỲ VII (2018-2023) VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ VIII (2023 - 2028)

Hội Khoa học Lịch sử Tp Hồ Chí Minh hôm nay Đại hội nhiệm kỳ VIII (2023 - 2028), như vậy đã vượt qua 7 nhiệm kỳ xây dựng và trưởng thành toàn diện. Nhiệm kỳ nào cũng có thuận lợi, có khó khăn. Nhưng được sự quan tâm lãnh đạo của Thành phố thể hiện qua các cơ quan chức năng được phân công như Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố và các Sở ban ngành có liên quan, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Trong Đại hội này chúng ta sẽ tổng kết hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ VII (2018 - 2023) để rút ra những bài học kinh nghiệm trên cơ sở những thành tích đã đạt được và điều quan trọng là đề ra phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ VIII và bầu ra Ban chấp hành mới để hoạt động của Hội được đẩy thêm một bước phát triển mới.

Ban chấp hành nhiệm kỳ VII xin báo cáo trước Đại hội những nội dung sau đây:

PHẦN I: TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ VII (2018 - 2023)

Nhiệm kỳ (2018 - 2023) diễn ra trong tình hình đất nước có nhiều thuận lợi là kinh tế ổn định, lạm phát được kiềm chế, giá trị đồng tiền ổn định nhất là về giá trị sinh hoạt trong giai đoạn đầu từ 2017 - 2019, tuy nhiên trong giai đoạn sau (2020 - 2022) đất nước có nhiều biến đổi phức tạp, đặc biệt là dịch Covid 19 làm ảnh hưởng rất lớn đến hầu hết mọi hoạt động của đất nước và tất nhiên các hoạt động của Hội Khoa học Lịch sử TP HCM cũng không nằm ngoài tác động đó. Tuy nhiên, với bản chất là những cán bộ được đào tạo và rèn luyện qua thực tế nhiều giai đoạn khó khăn của đất nước nên nhìn chung các thành viên của Hội vẫn giữ vững được lòng tin, ổn định chính trị. Từ khi Đại hội Đảng lần thứ XIII (2021 - 2025) thành công đến nay, khó khăn đó đã được đẩy lùi một bước quan trọng, đã đưa lại niềm tin cho nhân dân trong đó có Hội viên Hội Khoa học Lịch sử, giới trí thức trong nhân dân.

Trong hoàn cảnh thuận lợi và khó khăn đó, nhiệm kỳ qua hoạt động của Hội đã được kết quả các mặt sau đây:

1. Về tổ chức

- Hội KHLSTP.HCM đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VII (2018 – 2023) vào ngày 28/ 10/ 2018, Đại hội đã bầu ra 37 ủy viên Ban Chấp hành, trong đó có 11 ủy viên Ban Thường vụ cùng các chức danh lãnh đạo của Hội, do GS.TS Võ Văn Sen làm chủ tịch. 

Giai đoạn 2018-2023, Hội KHLSTP.HCM tiến hành kiện toàn và mở rộng quy mô Hội. Thành lập thêm các chi hội mới trong lực lượng thầy cô và sinh viên ngành Sử của các trường đại học. Số chi hội trực thuộc Hội hiện nay là 27 chi hội, với 383 hội viên. 

Trong nhiệm kỳ qua, Ban thường vụ Hội KHLSTP.HCM đã tổ chức họp thường kỳ đều đặn để trao đổi, thảo luận các công tác Hội và các vấn đề chuyên môn. Đồng thời Ban thường vụ còn liên hệ qua email, Zalo, điện thoại và các phương tiện khác với các chi hội, các cơ quan liên quan để triển khai, thực hiện công việc kịp thời. Các Chi hội cũng tổ chức sinh hoạt thường kỳ. Văn phòng Hội tiếp tục rà soát, tiếp nhận hồ sơ của các cá nhân để gởi Trung ương Hội cấp hoặc đổi thẻ mới cho các hội viên. 

2. Công tác chung của Hội

- Triển khai thực hiện các hoạt động theo chương trình, kế hoạch của Hội KHLS Việt Nam, Liên hiệp Các Hội KH&KT TP.HCM, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM 

- Triển khai các chương trình hoạt động của Hội tới các chi hội và hội viên.

- Tham gia vào các hoạt động của Thành phố Hồ Chí Minh trên các mặt: tư vấn, giám định, phản biện xã hội; là nòng cốt về chuyên môn trong một số hội thảo khoa học lớn do Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương tổ chức. 

- Hội thực hiện tốt mối liên hệ giữa Hội KHLS TP.HCM với Liên hiệp Các Hội KH&KT TP.HCM, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM và Hội KHLS Việt Nam; nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của các cấp bộ Đảng; đồng thời Hội cũng đã kịp thời phúc đáp, giải quyết các công văn của Liên hiệp các hội KH&KT TP.HCM; Hội KHLS Việt Nam; Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP.HCM; Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM.

3. Công tác chuyên môn của Hội, các chi hội, hội viên

- Hội KHLS TP.HCM đã tham gia tích cực với vai trò đồng tổ chức các Hội thảo khoa học hay các hội thảo do Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương tổ chức. Một số hội thảo nổi bật như: Hội KHLS TP.HCM đã phối hợp tổ chức hội thảo “Chiến tranh biên giới phía Bắc và kinh nghiệm quốc phòng cho Việt Nam (04/04/2019) tại TP.HCM. Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM phối hợp với Khoa Lịch sử, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM và Viện KHXH vùng Nam Bộ tổ chức Hội thảo khoa học: "CÔNG CUỘC TRUNG HƯNG ĐẤT NƯỚC CỦA HỌ KHÚC ĐẦU THẾ KỶ X" vào ngày 28 tháng 5 năm 2022, tại Hội trường Văn Khoa, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM (Số 10 -12 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM).

Tổ chức các lần Ngày Hội sử học đều đặn mỗi năm: Ngày Hội sử học lần X (năm 2018), thảo luận chủ đề: “Một số vấn đề về 160 năm Nam Kỳ kháng Pháp (1859-2019)”; Ngày Hội sử học lần XI (29/12/2019), thảo luận chủ đề: “Nghiên cứu về biển đảo ở Nam Bộ và Việt Nam – Tình hình và triển vọng”; Ngày Hội sử học lần XII (27/12/2020), thảo luận 3 chủ đề: “Công trình Lịch sử TP.HCM”, “Văn hóa Óc Eo và Vương quốc Phù Nam” và “Vấn đề Bảo tồn Di sản đô thị ở TP.HCM”. Các Ngày Hội sử học đều thu hút sự tham gia của hàng trăm Hội viên và nhiều đại biểu, khách mời của một số Hội KHLS các tỉnh bạn. Trong những ngày Hội này đã kết hợp tổ chức tọa đàm về nhiều vấn đề thiết thực trong công tác nghiên cứu, giảng dạy hoặc kỷ niệm các sự kiện, danh nhân lịch sử. Ngoài ra còn trao 20 suất học bổng (mỗi suất 1.000.000đ) cho những sinh viên ngành Lịch sử, ngành Di sản văn hóa có kết quả học tập tốt (là sinh viên của 4 trường ĐHKHXH&NV, Đại học Sư phạm, Đại học văn hóa và Đại học Sài Gòn)

- Hội đã triển khai biên soạn Đề tài khoa học trọng điểm do Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đặt hàng – công trình “Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh”. Hội KHLS TP.HCM đã hoàn thành và Bộ “Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh” với 5 tập được nghiệm thu chính thức vào ngày 23 tháng 6 năm 2020, đạt kết quả xuất sắc. 

- Các chi hội, hội viên đã tích cực tham gia biên soạn công trình lịch sử và địa phương chí của các tỉnh bạn, tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học của cơ quan, đề tài cấp Bộ, cấp thành phố, cấp Nhà nước... Đặc biệt, các thành viên chủ chốt của Hội đã thực hiện nhiệm vụ quan trọng là tham gia xây dựng Bộ Quốc Sử Việt Nam (thực hiện tập 23 trong 25 tập).

- Hội viên, các Chi hội của Hội Khoa học Lịch sử TP. Hồ Chí Minh ngoài những hoạt động khoa học, học tập, nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng… còn có một số hoạt động khác như tổ chức tham quan di tích LS-VH ở TPHCM và một số tỉnh, tham gia viết báo chí, tham gia các chương trình truyền hình, phát thanh nội dung về lịch sử - di sản văn hóa... Góp phần nâng cao vị thế của Hội KHLSTP. 

Các hội viên cũng đã tích cực tham gia viết bài và tham dự các cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học quan trọng do Ban Tuyên giáo Thành ủy, các trường Đại học, các cơ quan nghiên cứu trung ương, thành phố và các tỉnh bạn tổ chức. Nhiều hội viên đã hoàn thành và xuất bản các công trình nghiên cứu khoa học, hoặc những cuốn sách mang tính phổ biến kiến thức, góp phần nâng cao tri thức cho cộng đồng.

- Một số hội viên đã bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ các ngành thuộc khoa học Lịch sử.

- Thành tích hoạt động của các chi hội: Chi hội Khoa học Lịch sử các trường đại học (ĐHKHXH&NV, ĐH Sư Phạm, ĐH Sài Gòn, ĐH Văn hóa,…) đã tích cực tham gia công tác đào tạo đại học, sau đại học cho sinh viên, HVCH, NCS ngành Sử, di sản, văn hóa,... Đồng thời tổ chức nhiều hội thảo, tạo đàm khoa học: Chi hội KHLS Đại học Sài Gòn: Năm học 2021-2022: Một số vấn đề về ngoại giao vaccine; Kỹ thuật dạy hoc phát triển phẩm chất và năng lực trong môn Lịch sử. Trong năm học 2022-2023: Xung đột Nga – Ucraine: những vấn đề lịch sử; Tạo cảm xúc lịch sử từ trải nghiệm thực tế: lý thuyết và thực tiễn, Biển Đông trong quan hệ hợp tác đảm bảo an ninh, quốc phòng vùng biển; Kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực môn Lịch sử,… TT N/C và Thực hành Gia phả đã tích cực nghiên cứu gia phả và dựng được nhiều bộ gia phả (năm 2018: 5 bộ gia phả).

4. Hoạt động tư vấn, giám định, phản biện xã hội 

Hội KHLS TP.HCM tích cực thực hiện các chức năng chuyên môn. Thành viên ban Thường vụ, Ban chấp hành đã tham gia đóng góp, phản biện bằng nhiều hình thức (trả lời phỏng vấn, viết báo, tham gia tọa đàm, hội thảo…) về những vấn đề liên quan đến lịch sử, việc bảo tồn và phát huy di sản lịch sử - văn hóa Sài Gòn –TP.HCM. Thẩm định cho một số kịch bản nghệ thuật do Sở VHTTDL, UBNDTP gửi qua. Những ý kiến này đều được các cơ quan liên quan hoan nghênh và nhiều ý kiến được tiếp thu. 

Hội cũng có công văn gửi các Sở để có ý kiến kịp thời về những vấn đề lịch sử - văn hóa của Thành phố. Cụ thể như:

- Năm 2020: Các cv gửi của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh V/v đề xuất tán thành ý kiến đặt tên đường Lê Văn Duyệt cho đoạn đường Đinh Tiên Hoàng: từ Cầu Bông đến Phan Đăng Lưu trên địa bàn quận Bình Thạnh (36/HKHLS ngày 16/04/2020); Công văn V/v đề xuất tán thành ý kiến đặt tên 169 tuyến đường mới trên địa bàn huyện Củ Chi (43/HKHLS ngày 7/10/2020); Công văn gửi của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh V/v: Lập bia tưởng niệm tại vị trí khu vực Cột cờ Thủ Ngữ phường Bến Nghé Quận1… (46/HKHLS ngày 30/10/2020).

- Năm 2021: Công văn 26/HKHLS ngày 26/ 03/ 2021 gửi Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh V/v nhân sự tham gia Hội đồng đặt mới, sửa đổi tên đường, công viên, quảng trường và quảng trường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh; Công văn 38/HKHLS ngày 16/ 04/2021 gửi Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi V/v đề cử thành viên tham gia Hội đồng Nghệ thuật các công trình, dự án xây dựng tại Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi và khu TTCM Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; Công văn 39/HKHLS ngày 26/6/ 2021 gửi Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh V/v đề xuất thành viên tham gia Hội đồng xét duyệt xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh thành phố. Công văn 41/HKHLS ngày 30 tháng 07 năm 2021 gửi Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh V/v có ý kiến đặt tên đường Võ Nguyên Giáp; Công văn 43/HKHLS ngày 06 tháng 12 năm 2021 gửi Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh V/v có ý kiến đối với việc tổ chức giới thiệu sách ra mắt sách Trao đổi Sử học Của Tuần báo Văn nghệ TP.HCM,…

- Năm 2022: Công văn 8/HKHLS ngày 14 tháng 03 năm 2022 gửi Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh V/v đề cử thành viên của Hội tham gia công tác phục dựng Đình An Khánh; Công văn 18/HKHLS ngày 25 tháng 4 năm 2022 gửi BCH Hội KHLS Việt Nam V/v Ý kiến về môn Lịch sử  trong chương trình THPT, Công văn 21/HKHLS ngày 25 tháng 05 năm 2022 gửi Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh V/v đề cử thành viên tham gia hội đồng xét duyệt xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh Thành phố Hồ Chí Minh; Nhà tù ở bệnh viện Chợ Quán/ đc Trần Phú, Công văn 25/HKHLS ngày 2 tháng 08 năm 2022 gửi Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh V/v đề cử nhân sự tham gia Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường và công trình công cộng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng giám định cổ vật của Thành phố…

- Năm 2023: Công văn 7/HKHLS ngày 16 tháng 02 năm 2023 gửi Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh V/v có ý kiến đối với các tên nhân vật lịch sử, địa danh dự kiến bổ sung Ngân hàng tên của Thành phố; Công văn 8/HKHLS ngày 20 tháng 02 năm 2023 gửi Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh V/v cho ý kiến đặt tên đường Võ Nguyên Giáp,… 

Một số Ủy viên Ban thường vụ của Hội đã tham gia các cuộc khảo sát kiểm kê, bổ sung xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa ở các quận huyện do Trung tâm Bảo tồn di tích thuộc Sở VHTT chủ trì; tham gia đợt giám sát của Ban văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân TP tại các quận huyện về Bảo tồn cảnh quan đô thị và di tích LS-VH… theo Giấy mời từ các cơ quan tổ chức thực hiện kế hoạch. Đồng thời, một số UVBCH tham gia các Hội đồng của TP như Hội đồng đặt tên đường, Hội đồng xét duyệt Di tích LSVH, Hội đồng Giám định cổ vật, Hội đồng Quy hoạch Kiến trúc, Giám định viên Tư pháp về Văn hóa... 

5. Hoạt động truyền thông, báo chí và xuất bản, đối ngoại, hợp tác quốc tế và các hoạt động khác

- Thông qua các ấn phẩm của Hội và các chi hội, Website của Hội: http://www.hoisuhoctphcm.com.vn góp phần phổ biến kiến thức lịch sử.

- Tham gia quảng bá Tạp chí Nghiên cứu lịch sử, Tạp chí Xưa và Nay và một số Tạp chí chuyên ngành. 

- Đã tổ chức nội dung, in ấn và phát hành các tập tiếp theo của bộ sách “Nam Bộ đất và người”: từ tập XIV đến XVI (từ năm 2018 đến 2022). Riêng năm 2023 do chưa tìm được nguồn tài trợ nên chưa in được dù đã chuẩn bị xong nội dung của tập XVII.

- Hội KHLS TP.HCM là cầu nối kết nối các Hội khoa học lịch sử của các tỉnh phía Nam; hỗ trợ các Hội bạn về chuyên môn cũng như xây dựng vị thế của khoa học lịch sử trong cộng đồng. Hội KHLS TP.HCM cũng đã phối hợp với các địa phương, các trường đại học (đại học khoa học Huế, Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn – ĐHQG Hà Nội, Đại học Thủ Dầu Một …) tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế, góp phần phổ biến lịch sử, văn hóa Việt Nam ra thế giới. 

- Hội KHLS TP.HCM đã duy trì được Quỹ học bổng hỗ trợ cho các sinh viên ngành sử, di sản văn hóa (mỗi năm 20 - 30 triệu đồng cho 20 - 30 suất: 1 suất/ 1 triệu đồng).

6. Công tác khen thưởng và các hoạt động khác

- Trong thời gian qua, tập thể Hội KHLS TP.HCM, các chi hội và hội viên Hội KHLS TP.HCM đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen… của Liên hiệp các Hội KH&KT TP.HCM, Liên hiệp Hội Việt Nam, Hội KHLS Việt Nam và những đơn vị khác. 

- Nhân dịp Đại hội vào năm 2018, Hội được nhận Bằng khen của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam V/v Đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức và phát triển Hội Khoa học Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, 05 thành viên của Hội được nhận Kỷ niệm Chương Vì sự nghiệp Sử học Việt Nam của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam V/v Đã có thành tích xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhiệm kỳ VI (2013-2018). Đồng thời, Hội cũng nhận được Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam V/v Đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức và phát triển Hội Khoa học Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.

- Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM đã tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân về thành tích xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong các năm 2018, 2019, 2020, 2021, 2022. Các Giấy khen đã được trao cho các tập thể và cá nhân nhân ngày Ngày Hội sử học hàng năm.

- Ngày 22/02/2023, Hội được Ban Tuyên giáo Thành ủy khen thưởng là Tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng; Ngày 04/03/2023, Hội được Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM Tri ân Đã nhiệt tình hỗ trợ, đồng hành cùng các các hoạt động của Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM.

- Hội KKLS.TPHCM đã giới thiệu ứng viên cho Giải thưởng Trần Văn Giàu: Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với công trình “Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698-2020)”. Công trình đã được nhận giải vào ngày 16/9/2023.

- Nhân dịp Đại hội lần thứ VIII Hội KHLS TPHCM đã được xét khen thưởng: Bằng khen của UBNDTP cho 01 tập thể; 09 cá nhân cá nhân; Giấy khen của Sở VHTTDL cho 13 tập thể; 30 cá nhân.

PHẦN 2: PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ VIII (2023 - 2028)

1. Công tác tổ chức Hội

Phối hợp chặt chẽ hơn với cơ quan chủ quản là Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trong hoạt động của Hội cũng như phối hợp trong những hoạt động về lịch sử – văn hóa của thành phố.

Tiếp tục củng cố công tác tổ chức Hội và các chi hội. Tăng cường mối quan hệ BCH với các chi hội để kịp thời triển khai các hoạt động, nâng cao ý thức hội viên trong các hoạt động của Hội.

2. Công tác chuyên môn của Hội, các chi hội, hội viên

Tố chức Ngày Hội Sử học của Hội định kỳ. Đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn: hội viên, đặc biệt là thành viên Ban thường vụ Hội đã tích cực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại cơ quan, tham gia viết giáo trình đại học, các hội đồng nghiệm thu đề tài, xét duyệt học vị thạc sĩ, tiến sĩ... 

Tiếp tục tổ chức nội dung và in ấn, phát hành tập sách Nam Bộ đất và người các tập tiếp theo; Động viên các hội viên, chi hội xuất bản các ấn phẩm khoa học phục vụ giáo dục, đào tạo, truyền bá kiến thức lịch sử - văn hóa.

Tiếp tục giới thiệu, đề xuất các công trình nghiên cứu lịch sử có giá trị cho các giải thưởng khoa học. Tham gia về chuyên môn vào quá trình xuất bản công trình Lịch sử TP. Hồ Chí Minh – hiện đang được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia biên tập.

Tích cực tuyên truyền quảng bá về lịch sử và văn hóa bằng nhiều hình thức cho cộng đồng đặc biệt là giới trẻ. Tăng cường hợp tác, phối hợp với các Hội KHLS các tỉnh phía Nam, Hội Di sản văn hóa VN TPHCM... trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, quảng bá về lịch sử và bảo tồn di sản văn hóa.

Tích cực tham gia các hoạt động tư vấn nghề nghiệp về khoa học lịch sử, về di sản văn hóa; Tiếp tục tham gia công tác tư vấn, phản biện xã hội trong các lĩnh vực liên quan.

Tiếp tục tìm kiếm và vận động nguồn tài trợ cho Quỹ học bổng, in các ấn phẩm của Hội; tìm kiếm nguồn đề tài NCKH có tài trợ kinh phí để Hội thực hiện.

3. Công tác thông tin liên lạc và công tác khác 

Thường vụ Hội tiếp tục hoàn chỉnh website của Hội, tiến tới xây dựng website của Hội là kênh thông tin chính thức các hoạt động và thành tựu nghiên cứu của Hội và hội viên. Đồng thời tăng cường việc sử dụng Zalo là kênh thông tin nhanh chóng, kịp thời của BCH, Ban Thường vụ, các chi hội... bên cạnh đó là hệ thống email và điện thoại các nhân cần được cập nhật và bổ sung đầy đủ.

I. ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ

Hội KHLS TP. HCM mong muốn được Liên hiệp các Hội KH&KT TP.HCM, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM và Hội KHLS Việt Nam tiếp tục hỗ trợ cho hoạt động của Hội, tạo điều kiện để Hội có thể thực hiện tốt công việc chuyên môn và đóng góp tích cực cho KHLS Việt Nam và cho sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh.

* GS-TS Võ Văn Sen tiếp tục làm Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP.HCM

* Danh sách BCH, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra của Hội KHLS TP.HCM nhiệm kỳ VIII

* Chi hội Gia phả và Chi hội trưởng nhận giấy khen của Sở VH,TT TP.HCM

BAN CHẤP HÀNH
HỘI KHOA HỌC LỊCH SỬ TP.HCM
NHIỆM KỲ VII (2018-2023)