Trang chủ > Mỗi chi họ trong cùng một họ hãy truy tìm nhận họ nhau

Mỗi chi họ trong cùng một họ hãy truy tìm nhận họ nhau

29/08/2022 20:57:41

(Thư của ông VÕ NGỌC AN , Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM gửi Ban liên lạc họ Trần tại TP.HCM nhân cuộc họp mặt đầu năm 2011 tại Dinh Thống Nhất).

Chúng tôi rất hoan nghênh và đánh giá rất cao việc Ban liên lạc họ Trần tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp liên hoan đầu Xuân 2011và bàn bạc những việc quan trọng về việc họ.

Chúng tôi nghĩ:

TỔ QUỐC THIÊNG LIÊNG

ĐỒNG BÀO THỐNG NHỨT

DÒNG HỌ VĨNH TỒN

GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

Luôn là ước muốn và nguyện vọng bao đời, cao cả và được vun đắp thành hình vóc Việt Nam vĩ đại của chúng ta.

Mỗi dòng họ chúng ta, đều có nghĩa vụ công dân là xây dựng nước ta thành một nước giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh và trí tuệ, đồng thời, xây dựng cho chính mỗi dòng họ mình một nếp sống đạo đức sáng chói, nghiêm túc: thờ phượng tổ tiên, tạo phúc đức cho con cháu, kiên trì chăm lo việc nghĩa và luôn luôn tôn trọng pháp luật.

Mỗi dòng họ chúng ta, trong đó có họ Trần, đang tồn tại một thiết chế, các chi họ khác nhau ở các vùng tổ quán khác nhau, phần đông lại chưa nhìn ra được mối quan hệ thân tộc, thân thích, chưa có sự liên kết, nhận họ nhau theo như các bước thông lệ.

Đây là một loại công việc hết sức quan trọng, thiết yếu của mỗi chi họ, mỗi ban liên lạc dòng họ của chúng ta.

Nhiệm vụ lớn lao của mỗi chi họ hiện nay, theo chúng tôi là:

- Cố gắng khởi sự bằng công việc truy tìm, liên kết, nhận họ nhau từ trong một họ;

- Dựng gia phả giản đơn hoặc hoàn chỉnh cho các chi họ khuyết phả;

- Chăm lo việc thờ phượng, tu bổ mồ mả và nhà thờ tổ tiên nghiêm túc;

- Chăm lo khuyến học, khuyến nghiệp, khuyến tài cho con cháu mình;

- Chăm lo làm công tác xã hội và thượng tôn pháp luật.

Các ban liên lạc dòng họ là những biểu tượng thực thể của sự kết hợp sự đồng thuận, tự nguyện và được số đông các chi họ chấp thuận, toàn tâm, toàn ý phục vụ cho yêu cầu văn hóa, nhân văn tốt đẹp, trên quan điểm “Dân tộc VN là một dân tộc anh hùng” và mỗi dòng họ VN cũng mang đầy đủ các đặc tính ưu việt vốn có của nó.

Kính chúc Ban liên lạc họ Trần tại TP.HCM thiết lập ngày càng nhiều với các chi họ Trần đang tồn tại, chúc mừng sự hoạt động hiệu quả, tích cực và liên tục cho mục tiêu xây dựng dòng họ văn hóa đang diễn ra sôi nổi hiện nay.

Chúng tôi là TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ THỰC HÀNH GIA PHẢ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, đã có quyết định dựng cống hiến một bộ gia phả hoàn chỉnh cho họ Trần ở Long An (chi họ của cụ Trần Văn Giàu), mong các chi họ Trần có mặt hôm nay ủng hộ, động viên, cổ vũ nhiệt tình cho cho chúng tôi..

Trân trọng kính chào tất cả các vị,

VÕ NGỌC AN
(Giám đốc TTNC&THGP TP.HCM,)

(GP: 22-2-2011)