Trang chủ > Viện Lịch sử dòng họ tổng kết 10 năm hoạt động

Viện Lịch sử dòng họ tổng kết 10 năm hoạt động

27/12/2023 14:07:55

8h30 ngày 27/12/2023, Viện Lịch sử dòng họ tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thành lập Viện Lịch sử dòng họ (2013-2023) và Vinh danh Nhà Gia phả học tại hội trường Cung Văn hóa Lao động TP Hồ Chí Minh (55B Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1).

Sau tiết mục văn nghệ chào mừng, mở đầu chương trình hội nghị là phát biểu của Thạc sĩ Phạm Hoàng Nam Huân (Phó Viện trưởng Viện Lịch sử dòng họ).

ThS Nam Huân nhận định: “Trong suốt 10 năm vừa qua, Viện đã không ngừng nỗ lực để tìm hiểu, tìm kiếm và thu thập các tư liệu, thông tin về lịch sử và truyền thống của dòng họ, đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng nhằm tăng cường nhận thức và sự đoàn kết trong cộng đồng dòng họ. Chúng tôi đã triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học lịch sử dòng họ, tổ chức các buổi hội thảo khoa học, sinh hoạt lễ hội để gắn kết dòng họ, xuất bản tạp chí, ấn phẩm nghiên cứu lịch sử dòng họ, tổ chức dựng phả và giảng dạy gia phả học để truyền bá thông điệp về giá trị của di sản dòng họ cho các thế hệ trẻ…. Những việc làm này không chỉ đảm bảo rằng quá khứ của chúng ta được lưu giữ một cách chính xác, khoa học, mà còn góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai”.

ThS Nam Huân nói tiếp: “Hội nghị hôm nay, chúng tôi không chỉ tổng kết những thành tựu đã đạt được, mà đây còn là cơ hội để nhìn về phía trước và đặt mục tiêu cho tương lai. Chúng tôi phải tiếp tục nỗ lực để bảo tồn và phát huy di sản lịch sử của các dòng họ, và đồng thời tạo điều kiện cho các thế hệ sau có thể tiếp nối công việc này”. 

Tiếp theo phần phát biểu chào mừng của ThS Phạm Hoàng Nam Huân là Báo cáo tổng kết 10 năm hoạt động của TS Hoàng Văn Lễ - Viện trưởng Viện Lịch sử dòng họ.

TS Hoàng Văn Lễ - Viện trưởng Viện Lịch sử dòng họ

Sau đó các đại biểu khách mời lần lượt phát biểu:

Nhà nghiên cứu Võ Ngọc An phát biểu về quá trình 31 năm “Nghiên cứu và thực hành gia phả tại TP Hồ Chí Minh”…

Phát biểu của ông Phạm Văn Tuyền đại diện Hội đồng họ Phạm tại TP Hồ Chí Minh

Ông Vũ Ngọc Thạch - Chủ tịch Hội đồng dòng họ Vũ - Võ phương Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Ông Hoàng Minh Duyêt (gốc họ Mạc) phát biểu tại hội nghị

Ông Phan Kim Hùng, đại diện CLB Gia phả trẻ phát biểu tại hội nghị

Thạc sĩ Nguyễn Châu Linh, đại diện Công ty Cổ phần Hành trình Kim Cương phát biểu về Dự án số hóa thư viện dòng họ Việt Nam.

Cuối chương trình là phần vinh danh 3 nhà gia phả học, trao quyết định thành lập Trung tâm dịch thuật Hán Nôm gia phả và tặng Giấy khen cho một số cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp gia phả, dòng họ trong 10 năm qua.

Tứ trái qua: TS Hoàng Văn Lễ (Viện trưởng); bà Ngọc Hân (con gái ông Võ Văn Sổ) nhận hoa và bảng vinh danh nhà gia phả học dành cho ông Võ Văn Sổ; ông Hoàng Minh Duyệt nhận hoa và bảng vinh danh nhà gia phả học dành cho GS Mạc Đường; ông Võ Ngọc An nhận hoa và bảng vinh danh nhà gia phả học ; ông Ông Vũ Ngọc Thạch - Chủ tịch Hội dồng dòng họ Vũ - Võ phương Nam

TS Hoàng Văn lễ trao quyết định thành lập Trung tâm dịch thuật Hán Nôm gia phả cho ông Hoàng Đình Minh, giám đốc Trung tâm

Các cá nhân có nhiều đóng góp cho Viện trong 10 năm qua lên nhận giấy khen do Viện trao tặng.

Mọi người chụp hình lưu niệm và hội nghị kết thúc lúc 11h45 cùng ngày

Tin: BÌNH MINH
Hình: NGUYỄN DƯƠNG ANH QUÍ